Đó là dưa đắng hay mướp đắng. Một loạn quả phổ biến ở Việt Nam.

Nó là một loại thực vật cực kì có lợi, có giá trị do đặc tính lành mạnh đáng chú ý của nó cho các lứa tuổi trên toàn thế giới.

Nó có một tiềm năng chống đái tháo dường tự nhiên và sở hữu chất chống ung thư mạnh.Mướp đắng có vị đắng và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Để minh họa điều này, giá trị dinh dưỡng của 100 gram thịt của nó là như sau:
  • Vitamin C – 84 mg
  • Protein – 1.00 g
  • Calories – 17 kcal
  • Vitamin B1 (thiamin) – 0,040 mg
  • Vitamin B3 (niacin) – 0,400 g
  • Vitamin K – 4.8 mg
  • Vitamin B2 (riboflavin) – 0,040 mg
  • Carbohydrates – 3.70 g
  • Fat (Chất béo) – 0317 g
  • Folate – 27 µg
  • Dietary fiber – 2.8 g
  • Magnesium – 17 mg
  • Phosphorus – 31 mg
  • Sodium (Natri) – 5 mg
  • Potassium – 296 mg
  • Calcium – 19 mg
Quả xanh chứa nhiều Kali, Vitamin C, Photpho trong khi chín, chúng chứa nhiều Lectin _ chất làm giảm lượng đường máu. Quả có lợi này  chống lại các gốc tự do gây ra các bệnh thoái hóa và dẫn đến lão hóa.
Hơn nữa, nó tăng cường khả năng miễn dịch, tiêu diệt các tế bào ung thư, và điều trị nhiễm HIV. Một lợi thế là mướp đắng rất ít calo, nhưng hàm lượng vitamin C, B1, B2, B3 cao.

Trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc, trái cây này đã được sử dụng để điều trị ho, bỏng, sốt, vấn đề về da, đau bụng, và chu kỳ kinh nguyệt đau đớn.

Nó có hiệu quả giải độc gan, giúp giảm cân, và lá của nó có thể được sử dụng để chuẩn bị trà giúp trong công tác phòng chống bệnh sốt rét và các bệnh do virus như bệnh sởi và thủy đậu.

Thành phần Glycoprotein lectin của nó rất hữu ích khi hoạt động của nó tương tự như insulin do khả làm giảm nồng độ gluco trong máu và chức năng như diều chỉnh miễn dịch ( immunomodulator). Do đó, tiêu thụ mướp đắng sẽ giúp rất lớn trong những trường hợp bệnh bạch cầu, neuroblastoma, ruột, gan, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó không nên được tiêu thụ bởi các bà mẹ mang thai hoặc cho con bú.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nó có thể chữa nhiều loại ung thư khác nhau, do các hoạt chất chứa trong đó, ức chế sự chuyển hóa glucose ở tế bào bị ảnh hưởng và làm giảm lượng đường cần thiết, do đó buộc chúng " chết dói".

Những phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm ung thư Đại học Saint Louis cho thấy mướp đắng có tác dụng kép: nó phá hủy các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển hơn nữa của nó.

Thêm nữa, Các chuyên gia tại the University of Colorado Cancer Center tìm thấy rằng mướp đắng có thể ngăn ngừa hiệu quả các tác dụng phụ của hóa trị, và cũng làm giảm sự tăng trưởng của các khối u tuyến tụy.

Các nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng mướp đắng có hiệu quả ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, ung thư, nhiễm HIV, và cũng giải độc cơ thể.
Mướp đắng có thể được ăn sống, như một cồn, nước ép hoặc nấu chín. Tuy nhiên, lưu ý rằng tiêu thụ quá mức của nó có thể gây ra đau bụng và tiêu chảy.

Bệnh tiểu đường

Mướp đắng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên chống bệnh tiểu đường trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học đã quyết định kiểm tra hoạt động của nó. Họ  cô lập ba hợp chất chính của mướp đắng, xác định là thuốc hạ đường huyết:

-Charantin - Đó là một cucurbitane điển hình: loại triterpenoid, với tính chất trị đái tháo đường mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thậm chí còn hiệu quả hơn so với tolbutamide. -Polypeptide -p- Một protein hạ đường huyết mà khi tiêm dưới da làm giảm lượng đường trong máu ở chuột nhảy, voọc, và con người. Nó có thể phục vụ như là một sự thay thế insulin thực vật trong trường hợp của bệnh tiểu đường loại 1 do các hoạt động của nó tương tự như một trong những con người insulin trong cơ thể. -Vicine - bởi quản lý trong bụng , nó gây ra hạ đường huyết ở chuột ăn chay không bị tiểu đường. Một nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành vào tháng Giêng năm 2011 và được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology cho thấy rằng việc sử dụng hàng ngày mướp 2000mg đắng làm hạ thấp lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh ung thư tuyến tụy Các chuyên gia tại Đại học Trung tâm Ung thư Colorado thấy rằng loại quả này có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tụy từ chiết xuất của nó làm giảm sự chuyển hóa glucose ở tế bào tuyến tụy và do đó tiêu diệt chúng. Các nhà khoa học muốn tìm hiểu xem họ có thể áp dụng các chiết xuất trực tiếp đến các tế bào ung thư tuyến tụy vì chiết xuất từ mướp đắng có tác dụng tốt trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 2, mà là một tiền thân của ung thư tuyến tụy.
Thí nghiệm với chuột, những con uống nước mướp đắng có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn 60% nhóm đối chứng.

Ung thư vú  

Một nghiên cứu tiến hành năm 2010 cho thấy chiết xuất trái cây này có thể chữa khỏi bệnh ung thư vú khá tốt. Cụ thể, các chiết xuất làm giảm các tế bào tăng sinh và gây chết tế bào apoptosis. Các apoptosis dẫn đến gia tăng sự phân tách polymerase và kích hoạt caspase. 

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng BME điều biến con đường truyền tín hiệu cho sự ức chế tăng trưởng tế bào ung thư vú và có thể phục vụ như là một bổ sung chế độ ăn uống trong việc phòng chống ung thư vú.


Nhiều nghiên cứu khác đã cung cấp bằng chứng rằng quả ấn tượng này có hiệu quả đối xử với đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư gan.

Người dịch Hải Phạm